Monday, 24/01/2022 - 14:26|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON ĐỒNG TÂM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG ĂN, NGỦ CỦA TRẺ TẠI LỚP MG 4-5 TUỔI B1

Như chúng ta biết, mùa đông thời tiết rất lạnh, trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Để trẻ luôn được khỏe mạnh thì chúng ta phải chú ý đến bữa ăn, giấc ngủ của trẻ.

       * Chăm sóc bữa ăn

Với trẻ ở lứa tuổi mầm non công tác chăm sóc, nuôi dưỡng là vô cùng quan trọng vì thời điểm này trẻ bắt đầu phát triển mạnh về thể lực, sức khỏe. Để có một cơ thể phát triển hài hòa thì chế độ dinh dưỡng được đặt lên hàng đầu và đặc biệt là việc tổ chức bữa ăn cho trẻ tại trường mầm non. Bởi lẽ nhu cầu khuyến nghị về năng lượng trong một ngày của trẻ ở độ tuổi này là 1230-1320kcal, riêng trong thời gian ở trường phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng khoảng từ 615-726Kcal/trẻ/ngày. Chính vì vậy để thực hiện tốt bữa ăn cho trẻ là một giáo viên chủ nhiệm lớp tôi thực hiện chăm sóc bữa ăn cho trẻ như sau:

- Trước khi ăn:

+ Cô hướng dẫn cho trẻ rửa mặt, rửa tay sạch sẽ và chuẩn bị khăn lau, bát đựng cơm rơi vãi ngồi vào bàn.

+ Cô hướng dẫn trẻ mỗi một lượt là 3-4 trẻ lên lấy xuất ăn của mình.

- Trong khi ăn: Cô luôn tạo bầu không khí thoải mái cho trẻ trong khi ăn. Động viên khuyến khích trẻ ăn hết suất, kết hợp giáo dục dinh dưỡng, hành vi văn minh trong ăn uống: Dạy trẻ biết mời cô và các bạn trước khi ăn, ngồi ăn ngay ngắn; cầm thìa bằng tay phải và tự xúc ăn một cách gọn gàng, tránh đổ vãi; ăn từ tốn, nhai kĩ, không nói chuyện và đùa nghịch trong khi ăn…

- Sau khi ăn: hướng dẫn trẻ xếp khay, bát vào nơi quy định, uống nước, lau miệng, lau tay.

                                               (Giờ ăn của trẻ)

 * Chăm sóc giấc ngủ:

Việc tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ trong trường mầm non là nhằm đáp ứng nhu cầu hết sức tự nhiên và cần thiết đối với trẻ. Một giấc ngủ sâu, thỏa mái ngăn ngừa tình trạng quá mệt mỏi của hệ thần kinh và của cơ thể. Vì vậy trẻ ngủ một giấc thời gian khoảng 150 phút, ngủ ngon giấc thì tinh thần luôn sảng khoái và phát triển tốt. Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản, vừa là một trong những dấu hiệu của sức khỏe trẻ em. Vì vậy vai trò của giấc ngủ trưa rất quan trọng. Thời gian dành cho giấc ngủ trưa tuy chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng nó lại mang một ý nghĩa đặc biệt đối với cơ thể. Giấc ngủ trưa có tác dụng làm giảm bớt sự mệt mỏi do hoạt động. Khôi phục lại tinh thần sức lực của trẻ.

Để thực hiện tốt giấc ngủ cho trẻ là một giáo viên chủ nhiệm lớp tôi chuẩn bị tốt các điều kiện như sau:

- Thời tiết mùa đông giường ngủ của trẻ được trải thảm.

- Trước khi ngủ, cô nhắc nhở trẻ đi vệ sinh. Hướng dẫn trẻ tự lấy gối xếp vào vị trí chỗ ngủ của mình.

- Khi trẻ đã ổn định chỗ ngủ, cô đắp chăn ấm cho trẻ.

- Trong khi ngủ cô phải thường xuyên quan sát và không để trẻ chúi mặt vào gối hoặc trùm chăn kín. Nhắc trẻ đi vệ sinh trong giờ ngủ khi trẻ có nhu cầu.

 - Sau khi ngủ dậy cô nhắc cho trẻ xếp gối ngay ngắn vào tủ cá nhân và đi ra ngoài.

                                  (Giờ ngủ trưa của trẻ)

Cô giáo

Nguyễn Thị Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hệ thống nghiệp vụ